Menu Nhật Uy

Our Blog

3 yếu tố ảnh hưởng chất lượng nhà xưởng khung kèo thép

1. Vật liệu:
Vật liệu khung đa phần từ thép tấm có cường độ thiết kế SS400 hoặc A36, sau khi gia công thành phẩm thì tiến hành sơn hoặc mạ kẽm ( điều kiện thời tiết, hóa chất ảnh hưởng). Do đó điều ảnh hưởng chính đến chất lượng là chất lượng đường hàn và chất lượng sơn và dung sai trong gia công
Vật liệu trung gian như xà gồ, ty giằng đa phần từ thép mạ kẽm có cường độ G250 – G450 Mpa/cm2, chiều dày mạ Z80 – Z350 g/m2. Thông thường các đơn vị thiết kế thi công nhà xưởng chọn G450, Z275 và đa số cũng có xuất xứ Việt Nam hoặc Trung Quốc. Đặc biệt sản phẩm xà gồ của Bluescope Lysaght có chất lượng khá cao so với mặt bằng chung.
Vật liệu bao che là thành phần quan trọng nhất của nhà xưởng vì trực tiếp chịu tác động của môi trường bên trong lẫn bên ngoài. Vật liệu bao che chính gồm tole mái, tole vách, diềm và vít liên kết dễ bị môi trường tác động làm xuống cấp sau một khoảng thời gian dài hay ngắn tuỳ thuộc vào chất lượng của nhà sản xuất. Một số loại tole trôi nổi trên thị trường chỉ cần vài năm đã bạt màu và có hiện tượng rỉ sét. Hiện nay sản phẩm tole Colorbond của Bluescope đang dẫn đầu phân khúc cao cấp, tuổi thọ của tole đã được chứng thực tại các nhà xưởng có môi trường khắc nghiệt ven biển hoặc hoá chất có độ ăn mòn cao.
Có một vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng của tole lợp mà ít người được biết là thiết bị cán tole. Để có tole lợp chất lượng cao ngoài chất lượng của vật liệu tole cuộn còn phải có thiết bị cán tole chất lượng đảm bảo các yếu tố sau:
Sóng tole không được gấp vì gấp sẽ dẫn đến nứt tole, lâu ngày sẽ bị rỉ sét tại vị trí nứt
Sóng tole phải đều để các đoạn chồng mí được kín khít chống mao dẫn và tràn nước.
Máy cán không được làm xước sơn vì chỗ bị xước không được bảo vệ dẫn đến nhanh rỉ sét.
Hiện nay Bluescope đang sở hữu nhiều loại máy cán hiện đại, chất lượng và được kiểm soát nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất như: Smartseam, Klip-lok Optima, Klip-lok 406, Spandek Optima, Trimdek Optima, Multiclad…phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng và thẩm mỹ.

2. Thiết kế
Ngày nay việc thiết kế nhà xưởng trở nên vô cùng đơn giản nhờ sự hỗ trợ của máy tính và phần mềm chuyên nghiệp như Tesla. Tuy nhiên, vai trò thiết kế không vì thế mà giảm phần quan trọng bởi các yếu tố sau:
Quy trình quản lý thiết kế: Việc máy tính làm thay con người dẫn đến các sai sót rất khó được phát hiện để chỉnh sửa và đôi khi có những sai sót nguy hiểm về tính ổn định của kết cấu
Mô hình kết cấu: Nếu có được mô hình tốt sẽ giảm thiểu được sai sót hoặc rủi ro do bất cẩn trong quá trình thi công
Dễ sản xuất:

3. Thi công
Ngày nay với sự phát triển của công nghiệp rất nhiều nhà xưởng mọc lên khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên rất ít đơn vị thi công làm thỏa mãn được khách hàng và hầu hết các đơn vị thi công chưa có được bộ máy quản lý và điều hành từ khâu kiểm tra vật tư đầu vào đến quá trình thi công lắp đặt sẽ dẫn đến hậu quả trực tiếp và gián tiếp không chỉ cho khách hàng và chính bản thân đơn vị thi công, cụ thể quy trình lắp đặt chuẩn phải đảm bảo các yếu tố sau:
Trước hết phải kiểm tra điều kiện mặt bằng thi công có đảm bảo thực hiện theo biện pháp thi công đã lập, nếu có thay đổi thì có phương án thi công mới được phê duyệt đảm bảo quá trình thi công đảm bảo chất lượng
Triển khai nhân lực thiết bị đảm bảo theo biện pháp thi công, tuân thủ theo luật định của nhà nước về an toàn.
Trước khi băt đầu lắp dựng đơn vị chuyên nghiệm cần kiểm tra check list cấu kiện đúng chủng loại, đạt chất lượng về vật liệu, đảm bảo đúng thông số kỹ thuật, dung sai cho phép theo tiến độ cung cấp vật tư. Nếu không kiểm tra kỹ khâu này nhiều khả năng lớn dẫn tới việc lãng phí tiền ( nhân lực, thiết bị), trễ tiến độ vì chủng loại vật tư không đảm bảo ( sai kích thước, không đúng chủng loại, thiếu cấu kiện) dẫn đến không lắp đặt được.
Quá trình lắp đặt kết cấu khung thép phải đảm bảo đúng với biện pháp thi công mà còn được giám sát chặt chẽ, đặt biệt đảm bảo an toàn trong thi công. Được kiểm tra từng giai đoạn đảm bảo kết cấu cột, khung kèo đảm bảo trong dung sai cho phép ( thấp nhất) đặc biệt giảm thiểu nguy cơ sai toàn bộ khung nhà xưởng và lúc đó không thể khắc phục được và sẽ thiệt hại cực kỳ lớn về vật chất và không đảm bảo an toàn cho khách hàng.
Giai đoạn hoàn thiện ( lắp tole vách mái, diềm.. ) quyết định chất lượng công trình phụ thuộc vào tay nghề của đơn vị thi công vì nếu mọi vấn đề thực hiện đảm bảo thì Nhà xưởng không bị thấm dột, đạt thẩm mỹ và bền vững.

Xem thêm:

3 yếu tố ảnh hưởng chất lượng nhà xưởng khung kèo thép


No Comments

Leave a Reply