Menu Nhật Uy

Our Blog

5 nguyên nhân thấm dột mái tôn nhà xưởng

Đối với đa số các nhà xưởng, việc thấm dột có thể khái quát ở 5 nguyên nhân sau:

1. Tràn mí tole

Tràn mí tole do kết cấu thép hoặc xà gồ bị võng:

Nguyên nhân kết cấu thép bị võng rất ít khi xảy ra nhưng thỉnh thoảng vẫn có vì nhiều nguyên nhân như tính toán thiếu kết cấu do thiếu kinh nghiệm, kết cấu thiếu do thực tế sử dụng nhiều hệ treo ngoài tính toán. Một số xưởng bị võng rất khó xác định bằng mắt thường và thường bỏ qua nguyên nhân gây dột này. Để khắc phục, đơn vị khảo sát chống dột phải dùng dụng cụ đo đạt để xác định nguyên nhân và tìm giải pháp gia cố kết cấu.

Tràn mí tole do sóng tole không khít, không chống được mao dẫn:

Lỗi này rất hay gặp vì đa số mái tole nhà xưởng được sử dụng bởi các máy cán dùng cho dân dụng chứ không phải loại chuyên dụng cho công nghiệp ví dụ như Tole klip-lok, Smartseam…của Bluescope. Khi gặp trường hợp này, đơn vị khảo sát sẽ tuỳ vào thực tế mà có giải pháp khắc phụ phù hợp hoặc phải thay thế nếu cần thiết.

Tràn mí tole do sóng tole thấp, khẩu độ mái tole lớn:

Đây cũng là trường hợp khá phổ biến hiện nay. Một số nhà xưởng có mái tole dài hàng 50-100m nhưng có độ dốc khá nhỏ, vì vậy lượng nước chảy tràn trên mái là khá lớn dẫn đến tràn sóng tole trong khi sóng tole hiện tại có chiều cao sóng không đạt yêu cầu. Giải pháp cũng giống như trên.

2. Lỗ đinh vít

Dột theo lỗ đinh vít mái tole do thi công sai sót:

Các nhà xưởng sử dụng tole bắn vít rất hay bị dột do sai sót thi công của công nhân. Một số đơn vị thi công chuyên nghiệp đều tư vấn cho khách hàng chuyển sang dùng tole không bắn vít để hạn chế sai sót do thi công ví dụ như sóng tole Klip-lok, Smartseam của BlueScope. Khi khảo sát sẽ phải cẩn thận kiểm tra từng vị trí bắn vít để tìm ra các vị trí bất thường và sửa chữa, cải tạo.

Dột theo lỗ đinh vít không đúng chủng loại.

Mỗi loại sóng tôn đều có chủng loại vít tương ứng, từ kích thước vít, bước ren, cỡ ren…để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu dùng không đúng chủng loại sẽ dẫn đến sự liên kết giữa mái tôn và xà gồ không ổn định, lâu ngày gây ra thấm dột.
Ngoài ra, vít kém chất lượng cũng sẽ dẫn đến lão hóa và ăn mòn tại vị trí lỗ vít và lâu ngày nước mưa rò rỉ tại vị trí vít vào bên trong nhà xưởng.
Tham khảo: https://www.buildex.com.au/

3. Diềm các loại
Về mặt thiết kế, diềm là đoạn tôn liên kết giưã hai đoạn mái không cùn một mặt phẳng. Đối với diềm úp nóc, quan trọng là phải chống được nước mưa theo gió len lỏi vào bên trong nhà xưởng. Thông thường diềm được ghép từ những đoạn ngắn lại với nhau, do đó việc thiết kế điểm liên kết cũng cần được tính toán phù hợp.

Vì bản thân diềm là một loại bao che khá phức tạp nên khi thi công rất dễ bị sai sót, và hầu như ở những vùng gió to thì hầu hết bị thấm dột do diềm.

5. Các vị trí tole sáng
Do đặc tính vật liệu và cấu tạo của tôn sáng khác tôn thường nên ở giữa tôn sáng và tôn thường cần phải có sự liên kết và xử lý đặc biệt, việc thiết kế và thi công thiếu cẩn thận đều có thể gây ra thấm dột cho nhà xưởng tại vị trí tôn sáng.
Chi tiết ở bài: Dột tôn sáng nhà xưởng

Xem thêm:
Dột mái canopy nhà xưởng do thi công sai ống thoát nước mái


No Comments

Leave a Reply